Bếp từ và bếp gas loại nào tốt hơn?

Bếp từ và bếp gas là thiết bị nấu ăn phổ biến ở các gia đình Việt nhưng lại có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng bếp từ và bếp gas loại nào tốt hơn? Và để giải đáp cho câu hỏi hãy xem bài viết dưới đây của Hàng Nhật 123 nhé!

Về mức độ nóng khi nấu bếp

Mức độ nóng mà người dùng bếp phải chịu khi đứng nấu bếp chắc chắn là yếu tố mà chúng ta cần quan tâm trong trải nghiệm đánh giá nấu ăn bếp từ hay bếp gas.

Bếp Từ Và Bếp Gas Loại Nào Tốt  Hơn?

Đứng nấu gần bếp gas sẽ thấy rất nóng

Khi đứng bếp gas để nấu, bạn sẽ phải chịu lượng hơi nóng rất lớn từ bếp gas tỏa ra. Do bếp gas sử dụng khí đốt để đốt cháy, tạo thành nguồn nhiệt nên rất nóng. Đặc biệt là vào mùa hè, khi khoảng cách của bạn với bếp gas chỉ khoảng 20cm để tiện nấu, đảo thức ăn, thì bạn sẽ trực tiếp hứng chịu hơi nóng từ cả thức ăn bốc lên, và từ bếp gas tỏa ra.

Nóng bức là vậy, chúng ta lại không thể sử dụng quạt điện để làm mát khi đứng nấu gần bếp gas. Vì như vậy sẽ làm cho hơi gas bị gió thổi/tạt mất, lãng phí gas, thức ăn nấu không chín được.

Bếp Từ Và Bếp Gas Loại Nào Tốt  Hơn?

Đứng nấu bếp từ không bị nóng

Nấu ăn bếp gas chắc chắn chỉ phù hợp với chúng ta vào mùa đông, khi mà thời tiết không quá nóng bức. Nếu bạn nấu ăn bếp gas trong mùa hè nóng bức tới 40°C như ở thủ đô Hà Nội, chắc chắn trải nghiệm của bạn sẽ rất khó chịu đấy.

Bếp từ thích hợp nấu vào cả mùa đông và mùa hè vì không khiến chúng ta cảm thấy nóng bức. Khi đứng nấu ăn bếp từ, bạn hoàn toàn có thể bật quạt hoặc điều hòa để làm mát. Bếp từ không sinh ra ngọn lửa nên không sợ gió sẽ làm thổi bay/tạt các ngọn lửa này.

Về tốc độ nấu chín

Tốc độ nấu chín thức ăn cũng là một trong những yếu tố mà chúng ta cần đưa vào để xem xét khi lựa chọn bếp nấu. Do bếp gas tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài, bếp gas bị hao phí một lượng nhiệt năng và lượng nhiệt năng hao phí này khiến cho thực phẩm kéo dài thời gian nấu chín lâu hơn.

Bếp Từ Và Bếp Gas Loại Nào Tốt  Hơn?

Bếp từ nấu mọi món ăn đều nhanh chín

Ngược lại với bếp gas, bếp từ trong quá trình nấu không toả nhiệt. Do đó mà ngay cả khi bạn đứng gần bếp để nấu, cũng không chịu nhiệt tác động từ bếp tỏa ra. Chúng ta chỉ đơn thuần chịu nhiệt tác động từ thực phẩm nóng mà thôi.

Bếp Từ Và Bếp Gas Loại Nào Tốt  Hơn?

Bếp gas bị hao nhiệt nhiều, nấu lâu chín

Bếp từ, như đã nói ở trên, hoàn toàn không tỏa nhiệt ra trong quá trình người đứng nấu bếp nấu ăn. Không có sự hao phí nhiệt, hiệu suất nhiệt năng lớn đều được tập trung vào đáy nồi nấu. Bếp từ khiến cho thực phẩm rất nhanh chín.

Làm một thử nghiệm nhỏ khi bạn đặt nồi nước lên bếp gas và bếp từ cùng lúc để đun sôi, bếp gas sẽ phải mất tới 10 phút để đun sôi nước, trong khi đó, bếp từ chỉ mất khoảng 2-5 phút mà thôi. Tương tự với các món ăn khác, bếp từ đều “thắng thế” về tốc độ nấu chín. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều này khi làm các món xào cần nhiệt lớn, lửa to. Bếp từ rất nhanh chín còn nấu ăn bếp gas thì tốc độ làm chín chậm hơn đáng kể.

Về độ tiện lợi

Sau khi nấu nướng xong, chúng ta luôn cần phải lau bếp để bếp giữ được sự sạch sẽ. Nấu ăn bếp từ, thao tác lau bếp rất nhanh và gọn vì bề mặt bếp nhẵn, phẳng. Chỉ với một chiếc khăn ẩm hoặc vài tờ giấy ăn, bạn hoàn toàn có thể lau sạch bếp từ của mình không còn một vết dầu mỡ.Bếp Từ Và Bếp Gas Loại Nào Tốt  Hơn?

Bếp từ dễ dàng lau sạch hơn

Bếp gas thì khó khăn hơn. Các kiềng nấu bếp bằng sắt dính dầu mỡ sẽ hoen gỉ nếu bạn không lau sạch. Nhưng để lau sạch thì bạn cần tháo chúng ra và đem ngâm, rửa kỹ bằng xà phòng và nước nóng. Thậm chí ngay khi rửa xong bạn cũng chưa thể sử dụng được mà phải phơi khô nếu muốn lắp kiềng trở lại bếp. Việc vệ sinh bếp gas cầu kỳ và mất thời gian chính là điểm trừ lớn của dòng bếp nấu này.

Với những đánh giá toàn diện như vậy, bạn đã đưa ra được lựa chọn sử dụng bếp từ hay nấu ăn bếp gas cho nhà mình chưa?